FEATURE

บทความสาระดี ๆ ที่น่าติดตามเกี่ยวกับ กิน เที่ยว

Deliciously Macau

Text & Photography by Piyalak Nakayodhin

หากคุณเป็นคนชอบกิน สนุกกับการสรรหาของอร่อยๆ รสชาติหลากหลายทั้งแบบดั้งเดิม ผสมผสาน นานาชาติ มา ‘มาเก๊า’ กันเถิด ถูกปากติดใจแน่นอน

มาเก๊ามีอะไรให้กิน? ตอบว่าทุกอย่างคงไม่มากไป อาหารจีนจากหลายท้องถิ่น อาหารอิตาเลียน ฝรั่งเศส สเปน ญี่ปุ่น ไทย อินเดีย พม่า เกาหลี และโปรตุเกส ที่มาเก๊ารับวัฒนธรรมมาเต็มๆ ตั้งแต่ครั้งที่โปรตุเกสเดินเรือเข้ามาเทียบท่าเมื่อศตวรรษที่ 16-17 เครื่องเทศจากแอฟริกา อินเดีย และชายฝั่งมะละกา เป็นต้นว่า กะทิ อบเชย กานพลู ผงกะหรี่ ขึ้นบกมาเข้าครัวชาวจีนท้องถิ่นในมาเก๊า ที่จัดการปรุงเครื่องเทศเหล่านั้นกับส่วนผสมของจีนผ่านกรรมวิธีการทำอาหารท้องถิ่น หลอมรวมกับอาหารพื้นเมืองโปรตุเกสที่ชาวโปรตุเกสในมาเก๊านำเข้ามาด้วย ผลลัพธ์ที่ได้กลายเป็นอาหารโปรตุเกส-จีนผสานเครื่องปรุงจากเรือโพ้นทะเลที่ให้รสชาติกลมกล่อมเรียกกันว่า ‘อาหารแมกานีส-Macanese Cuisine’

อาหารแมกานีสอาจจัดว่าคล้ายคลึงอาหารโปรตุเกส แต่ต้องมารับประทานถึงถิ่นมาเก๊าจึงอร่อยสุด ข้อดีอีกอย่างคือชั่วเวลาสองสามชั่วโมงบินจากกรุงเทพฯ (หรือเชียงใหม่) ก็สามารถลองลิ้มชิมรสอาหารโปรตุเกสสูตรต้นตำรับโดยไม่ต้องบินไปไกลถึงประเทศโปรตุเกส เพราะชาวโปรตุเกสจำนวนหนึ่งยังคงยึดมาเก๊าเป็นบ้าน (แม้หลังคืนพื้นที่ให้สาธารณรัฐประชาชนจีนจนกลายเป็นเขตปกครองพิเศษมาเก๊าเมื่อปี ค.ศ. 1999 ก็ตาม) และการันตีรสชาติอาหารว่าไม่แตกต่างจากที่เคยกินในบ้านเกิด ยิ่งในยามที่การนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศเป็นไปโดยสะดวกรวดเร็วเช่นปัจจุบัน วัตถุดิบส่งตรงจากโปรตุเกสมีเข้ามาทุกวัน อาหารทะเลที่เป็นวัตถุดิบหลักค่าที่ทั้งโปรตุเกสและมาเก๊าตั้งประชิดท้องทะเลล้วนสด ใหม่ ช่วยให้เมนู ‘Catch of the Day’ ของร้านอาหารทุกระดับและในทุกครัวเรือนมีปลาและซีฟู้ดหลากหลาย นี่ยังไม่พูดถึงไส้กรอก ชีส มะกอก และไวน์ ส่งตรงจากโปรตุเกสที่ทำเอาน้ำสายสอนะ

รายการอาหารแมกานีสและโปรตุเกสที่เด่นๆ เป็นต้นว่า ไก่แอฟริกัน (African Chicken) ไก่ย่างราดซอสกะทิคลุกเคล้ากระเทียม หอม พริก ขิง, ข้าวทะเล (Portuguese Seafood Rice) ข้าวในน้ำซุปต้มมะเขือเทศสด หอยลาย ปลาหมึก และซีฟู้ดต่างๆ, ไส้กรอกย่าง (Roasted Portuguese Sausage) หลายร้านมักเสิร์ฟแบบสาธิตคือวางไส้กรอกบนจานแล้วจุดไฟย่างให้ดูถึงโต๊ะ, ซุปผักใส่ไส้กรอกโชริโซของโปรตุเกส(Green Soup with Chourico) และปลาคอด (ภาษาโปรตุเกสเรียก Bacalhau หากเห็นชื่อในเมนูพึงรู้ไว้เลยว่าเป็นอาหารจานปลาคอด) ที่นำมาปรุงสารพัดจาน เช่นBacalhau Cake ทอดมันปลาคอด อาหารว่างและอาหารเรียกน้ำย่อยที่มักมาคอร์สแรก นำเนื้อปลาคอดสับผสมมันฝรั่งบด ปั้นเป็นก้อนลงไปทอด จะร้านหรูร้านปานกลางต่างมีเมนูนี้ทั้งสิ้น แต่จานปลาคอดบดที่ถูกปากเราเหลือหลายขอยกให้ Bacalhau a Braz ที่ห้องอาหาร Fado โรงแรมรอยัล (Hotel Royal) ซึ่งนำรสชาติอาหารโปรตุเกสดั้งเดิมเสริมการปรุงแต่งสมัยใหม่ในบรรยากาศร้านที่หรูหราอยู่ในที แต่ก็อบอุ่นน่าสบาย เชฟมาปรุงจานนี้ให้ถึงโต๊ะจึงได้เห็นกรรมวิธีที่เนื้อปลาคอดสับผัดในน้ำมันมะกอก ใส่ไข่ มันฝรั่งทอดที่หั่นเป็นเส้นบางเฉียบคลุกเคล้ากันแล้วใส่ชีสโปรตุเกส ได้รสชาติครีมเข้มข้น (บางคนจึงชอบทอดมันปลาคอดที่ให้รสละมุนมากกว่า) หนักท้องไม่เบาทีเดียว ของหวานที่นี่มีเมนูซิกเนเจอร์คือ เค้กลาวาฟักทอง (Pumpkin Lava Cake) เค้กเนื้อนุ่มไส้ไหลเป็นความหวานกลมกล่อมของฟักทอง ปาดกินคู่ครีมชีสและถั่วอัลมอนด์ อร่อยชนิดหมดไปอย่างรวดเร็วและอยากสั่งชิ้นที่สอง!

แม้จะมีร้านอาหารจีนปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ เสฉวนให้เลือกกิน แต่ด้วยสภาพภูมิศาสตร์ที่อยู่ค่อนมาทางมณฑลกวางตุ้ง อาหารมาเก๊าจึงเป็นจีนสไตล์กวางตุ้งที่แน่นอนว่ารสชาติถูกปากคนไทย อาหารจานเด็ดอย่างปลานึ่ง ปูผัด ไก่ทอดกรอบ ห่านย่าง ก๋วยเตี๋ยวผัด ข้าวอบใบบัว ตลอดจนบะหมี่ โจ๊ก ข้าวหมูแดงหมูกรอบ ที่หารับประทานได้ง่ายทั่วเมือง โดยเฉพาะในย่านธุรกิจการค้าเพราะเป็นอาหารประจำของชาวมาเก๊าทั่วไป โดยมีชาเป็นเครื่องดื่มหลักที่มาช่วยตัดความมันและเลี่ยนของอาหารจีนได้ชะงัด ชาอู่หลง ชาหลงจิ่ง ชาดำ และชาผู่เอ๋อที่กำจัดไขมันออกจากร่างกายได้ดีจึงเป็นชายอดนิยมของชาวมาเก๊า ขณะที่ติ่มซำยามบ่ายก็เป็นวัฒนธรรมการกินของมาเก๊าแม้จะมีบริการทั้งมื้อสาย มื้อเที่ยง มื้อบ่าย ชวนชิมติ่มซำพิมพ์นิยมอย่างฮะเก๋า ขนมจีบ ซาลาเปาไส้หมูแดง ก๋วยเตี๋ยวหลอด ขนมผักกาด เผือกทอด และปิดท้ายให้สดชื่นด้วยขนมหวานอย่างสาคูกะทิกับส้มโอและมะม่วงเย็น (Chilled Mango Sago Cream with Pomelo)

บรรยากาศกาสโตรบาร์สมัยใหม่ที่ไม่ได้อยู่ในย่านนักท่องเที่ยวแต่ก็ไม่ยากเกินกำลังนักกินจะไปถึง BarCelona Tapas & Rice คือกาสโตรบาร์สเปนขนานแท้ที่มีความครึกครื้นแบบสเปนส่งผ่านทางรอยยิ้มและการบริการ อาหารสเปนอย่างตาปาสที่จัดวางอย่างน่าดูรสชาติดีงามเหมือนหน้าตา รังสรรค์ภายใต้เชฟใหญ่ Hector Costa ผู้มีแพสชั่นเหลือเฟือในการทำอาหาร บรรเลงรสชาติราวกับกำลังเล่นซิมโฟนีพาผู้ที่มากินฝีมือของเขาลอยล่องไปในโลกใหม่ที่ไม่มีใครรู้จัก ก่อนจะพากลับมาโลกใบเดิมที่ตำรับอาหารสูตรดั้งเดิมเป็นเนื้อแท้เดียวกับการกินสมัยใหม่ นี่ไม่ใช่การบอกกล่าวเกินเลยหากคุณได้กินตาปาสมื้อเต็ม 11 รายการแบบเรา ยกเมนูมาแค่เบาๆ BlackPriorat Black Olive Muffin with Manchego Cheese, Iberico Pure Bellota 48 Months Cured Ham, Chef Hector Marinated Salad with Fresh Asparagus and Conserves, Grandmother Recipe Home Made Croquettes, Bites of Iberico Black Pork with Fresh Pineapple & Olive Oil, Peninsula Spanish Red Prawns with Garlic and White Wineสั่งมากินเมนูตามนี้เลยนะ ดื่มฉลองด้วยซังเกรียไวน์ขาวเย็นเฉียบ สวรรค์แห่งการกินมีอยู่จริงมื้อนี้!

และที่เราไม่ยอมขึ้นเครื่องบินกลับบ้านเด็ดขาดหากยังไม่ได้กินทาร์ตไข่สไตล์โปรตุเกส(Portuguese Egg Tart -Pasteis de Nata) ที่กลายเป็นสัญลักษณ์ของมาเก๊าไปแล้ว จะไปซื้อเจ้าต้นตำรับ Lord Stow’s Bakery บนเกาะโคโลอาน หรือของคุณมาร์กาเร็ตMargaret’s Cafe e Nata Sandwich Bar ใกล้ย่านเซนาโด รีบจัดไปตามอัธยาศัย ทาร์ตไข่แสนอร่อย เนื้อแป้งกรอบ หอมคัสตาร์ดเนื้อนุ่ม กินร้อนๆ ได้ทั้งความกรอบความนุ่ม จะมัวพะวงกับเครื่องชั่งน้ำหนักอยู่ทำไม?

CHECKLIST

  • Fado Restaurant at Hotel Royal- Estrada da Vitoria 2-4, Macau โทร: (+853 รหัสมาเก๊า) 2855 2222 #142 เว็บไซต์:www.hotelroyal.com.mo อาหารโปรตุเกส เมนูเด็ด -Bacalhau à Braz(Cod Fish baked with Eggs and Angel Hair Fried Potatoes)และPumpkin Lava Cake with White Cheese Mousse and Toasted Almonds
  • TouTou Koi - 6-8 Travessa do Mastro, Macau โทร: (853) 2857 2629 เปิด9.00-15.00, 17.00-23.30 น. ร้านติ่มซำที่ได้รับการกล่าวถึงในคู่มือมิชลินมาเก๊า 2016 เมนูเด็ด –Superior Shrimp Dumplings, Steamed Minced Beef with Dried Tangerine Peel, Chilled Mango Sago Cream with Pomelo
  • Wong Chi Kei- Largo do Senado, No.17, Macau โทร: (853) 2833 1313 ร้านบะหมี่และโจ๊กในย่านเซนาโด เมนูเด็ด -Braised Egg Noodles with Shrimp Roe, Deep Fried Wonton
  • Restaurante Espaco Lisboa - Rua das Gaivotas, no8, r/c, Coloane, Macau โทร: (853) 2888 2226จันทร์ถึงศุกร์เปิด12.00-15.00 น. มื้อเย็นทุกวันเวลา 18.30-22.00น. เสาร์-อาทิตย์ 12.00-22.30 น. อาหารโปรตุเกสดั้งเดิมเมนูเด็ด - African Chicken, Seafood Rice “Espaco Lisboa” Style served in a ceramic pot
  • BarCelona Tapas & Rice- Rua da Venceslau de Morais, No. 16, Edif. Industrial Fu Tai Res-Do-Chao B, Macau โทร: (853) 2872 1084 เว็บไซต์: www.facebook.com/Barcelonatapasandriceวันจันทร์ถึงศุกร์เปิด17.00-02.00 น. เสาร์-อาทิตย์ 12.00-02.00น.ตาปาสแบบสเปน เมนูเด็ด -Iberico Pure Bellota 48 months Cured Ham, Grandmother Recipe Home Made Croquettes, Bites of Iberico Black pork with fresh Pineapple & Olive Oil
  • Info - การท่องเที่ยวมาเก๊าประจำประเทศไทย เลขที่ 888/202 อาคารมหาทุนพลาซ่า ชั้น 3 ถนนเพลินจิต แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330 สายด่วนสำหรับนักท่องเที่ยว 0-2650-9336 เว็บไซต์: www.macaotourism.gov.mo; www.facebook.com/th.macautourism
Share this Feature

INTERESTING FEATURE