FEATURE

บทความสาระดี ๆ ที่น่าติดตามเกี่ยวกับ กิน เที่ยว

8 ร้านอาหาร ราคาหลักร้อย แต่ทิวทัศน์หลักล้าน

8 PLACES FOR GREAT LANDSCAPE

Text & Photography by Editorial Staff

เราต้องจ่ายเงินอย่างน้อยคนละ 190 ยูโร (ราว 7,200 บาท) สำหรับมื้อค่ำในภัตตาคาร Le Jules Verne เพื่อจะได้ชมทิวทัศน์ของกรุงปารีสอย่างเต็มตาจากชั้นบนของหอไอเฟล... 150 ยูโร (ราว 5,600 บาท) กับอาหารอิตาเลียนใน Rossellinis’ Restaurant ริมชายฝั่งอมาลฟี ตอนใต้ของอิตาลีอันแสนงดงาม... และประมาณ 200 ดอลลาร์ (ราว 7,000 บาท) กับดินเนอร์ในภัตตาคารที่ห้อมล้อมด้วยตู้ปลาอควาเรี่ยมอันหรูหราและน่าทึ่งของภัตตาคาร Al Mahara ในนครดูไบ...

ผู้เขียนค้นหาข้อมูลข้างต้นจากเว็บไซต์ Google
ในโทรศัพท์มือถือ ระหว่างนั่งรอข้าวผัดกะเพราหมูสับไข่ดาว ราคา 37 บาทจากร้านอาหารด้านหลังแฟลตตำรวจ ร้านอาหารที่เป็นเพิงเล็กๆ และมีโต๊ะอาหารหันหน้าไปปะกับทิวทัศน์ของเจดีย์โบราณขนาดยักษ์ มรดกอันประเมินค่ามิได้ของวัดเจดีย์หลวงกลางเมืองเชียงใหม่

ใช่ครับ, นอกจากเมืองเชียงใหม่จะน่าอิจฉาตรงที่เราสามารถเข้าถึงธรรมชาติอันสุขสงบได้เพียงขับรถออกจากตัวเมืองไม่ถึง 20 นาที เชียงใหม่ยังมีร้านอาหารหลากหลายที่เปิดโอกาสให้ลูกค้าได้ยลทิวทัศน์อันงดงามและแพงระยับด้วยสนนราคาที่แสนสบายกระเป๋า ก็นั่นล่ะครับ ที่มาของบทความนี้

Sala Mae Rim

พิกัด: Four Seasons Resort, ถนนแม่ริม-สะเมิงสายเก่า อำเภอแม่ริม

สิ่งที่คุณจะได้พบ: ทิวทัศน์ของทุ่งนาในแอ่งกระทะของหุบเขาแม่ริมอันร่มรื่น ทั้งยังแซมด้วยอาคารสถาปัตยกรรมล้านนาร่วมสมัยที่กลมกลืนไปกับทัศนียภาพ งดงามเป็นเนื้อเดียว

ราคาท่านละ: 1,000 บาทโดยประมาณ

ห้องอาหารศาลาแม่ริมตั้งอยู่ภายในโรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ รีสอร์ท เชียงใหม่(Four Seasons Resort Chiang Mai) อำเภอแม่ริม รีสอร์ทหรูที่ซ่อนตัวอยู่ในสวนป่าอันร่มรื่น ที่นี่เสิร์ฟอาหารไทยและอาหารพื้นเมืองภายบนระเบียงไม้สักที่ยื่นเข้าหาทุ่งนากลางรีสอร์ท ที่ซึ่งคุณจะได้ละเลียดอาหารชั้นยอดปรุงโดยเชฟชั้นนำ พลางชมทัศนียภาพของทุ่งนาที่ยังคงมีการทำการเกษตรแบบดั้งเดิม นอกจากนี้ตั้งแต่ 13.00-17.00 น. ยังมีอาฟเตอร์นูนทีให้บริการ (1,700 บาทต่อสองท่าน) ส่วนมื้อเย็นก็มีอาหารยุโรปเสิร์ฟด้วย

เปิดทุกวัน มื้อเที่ยง 12.00-14.30 น. และมื้อเย็น 18.00-22.00 น.

โทร. 0 5329 8181, www.fourseasons.com/chiangmai

 

Sala Lanna

พิกัด: บูติกโฮเทลริมแม่น้ำปิงในย่านวัดเกตการาม (ถนนเจริญราษฎร์)

สิ่งที่คุณจะได้พบ: ทิวทัศน์ของแม่น้ำปิงอันเงียบสงบตัดกับความพลุกพล่านของตลาดต้นลำไยที่วางตัวอยู่อีกฝั่งของแม่น้ำ โดยมีฉากหลังคือดอยสุเทพอันเงียบขรึมและโอฬาร

ราคาท่านละ: 400-600 บาทโดยประมาณ (ไม่รวมเครื่องดื่ม)

sala lanna เป็นบูติกโฮเทลสไตล์มินิมัลเจือความเป็นโคโลเนียล งดงามและคลาสสิค ที่นี่มีห้องอาหารตั้งอยู่ชั้นล่างคือ On The Ping Riverfront Eatery & Bar เสิร์ฟอาหารไทยและนานาชาติ คลอด้วยการแสดงดนตรีแจ๊สสดๆ ทุกคืนวันศุกร์และเสาร์ ส่วนชั้นดาดฟ้าของโรงแรมที่เป็นที่ตั้งของสระว่ายน้ำ และ The Roof ไวน์บาร์บรรยากาศสุดชิลพร้อมให้บริการไวน์และค็อกเทลอร่อยๆ ในทุกวันศุกร์-อาทิตย์ 18.00 – 23.00 น

One The Ping Riverfront Eatery & Bar เปิดทุกวัน เสิร์ฟมื้อเช้าจนค่ำ ส่วน The Roof เปิดเฉพาะช่วงสุดสัปดาห์

เปิดทุกวัน 7.30 – 23.00 น. โทร. 0 5324 2588

www.salalanna.com

 

Nimman Hill @ Maya
Lifestyle Shopping Center

พิกัด: ดาดฟ้าของศูนย์การค้า Maya Lifestyle Shopping Center

สิ่งที่คุณจะได้พบ: ทิวทัศน์ของดอยสุเทพขณะพระอาทิตย์กำลังตก ท้องฟ้าสีทองอร่ามสายตา และทิวทัศน์ของเมืองเชียงใหม่ในยามค่ำคืนผ่านสายตาของนก

ราคาท่านละ: ถ้าดื่มอย่างพอดีๆ ก็ 300-500 บาท โดยประมาณ

เปิดทุกวันตั้งแต่ 18.00 น.

โทร. 0 5208 1555 และ Facebook: Maya Chiang Mai

Nimman Hill คือชื่อของแหล่งรวมสถานบันเทิงบนชั้นดาดฟ้าของศูนย์การค้าเมญ่า แนะนำให้มาที่นี่ช่วงพระอาทิตย์กำลังตก มองไปยังดอยสุเทพ จะเห็นท้องฟ้าสีทองค่อยๆ เฟดตัวอย่างแช่มช้าและงดงามหมดจด พลันฟ้ามืด ยังมีโอกาสได้ชมแสงไฟทั่วเมืองเชียงใหม่งดงามไปอีกแบบ ส่วนอาหารบนนี้อาจมีให้เลือกไม่มากนัก (เพราะร้านทั้งหมดเป็นบาร์) แต่ถ้ามองหาเครื่องดื่มล่ะก็ รับรองไม่ผิดหวัง ทั้งค็อกเทลหลากสีจากร้าน Myst หรือจะนั่งรับลมพลางจิบเครื่องดื่มเพลินๆ ที่ Roof Bar และ Light Sky Bar

 

ร้านโครงการหลวงตีนตก

พิกัด: ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก กิ่งอำเภอแม่ออน ก่อนถึงหมู่บ้านแม่กำปอง

สิ่งที่คุณจะได้พบ: ธารน้ำตกเลียบป่าฝนอันชุ่มชื่นและเย็นตา รวมทั้งไร่ชาและไร่กาแฟของชาวชุมชนแม่กำปอง

ราคาท่านละ: 200-300 บาท (ไม่รวมเครื่องดื่ม)

สูดโอโซนให้เต็มปอด พลางฟังเสียงน้ำตก และดื่มด่ำกับทิวทัศน์ของป่าฝนอันสุขสงบ... ร้านอาหารของโครงการหลวงตีนตกตั้งอยู่ริมถนนทางผ่านไปยังหมู่บ้านแม่กำปอง โดยด้านหลังของร้านถูกออกแบบให้เป็นระเบียงริมธารน้ำตก ที่ไหลลงมาจากน้ำตกแม่กำปอง ที่นี่เสิร์ฟอาหารไทยที่ได้วัตถุดิบชั้นเลิศจากโครงการหลวงมาปรุงพร้อมไปกับวัตถุดิบ signature ของพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นเมนูจากเมี่ยงอร่อยๆ หลากหลาย (หมู่บ้านแม่กำปองปลูกชาเป็นหลัก และมีเมี่ยงเป็นวัตถุดิบสุดเด่น) หรือซี่โครงหมูอบกาแฟ และอื่นๆ หรือลำพังแค่มาจิบกาแฟยามบ่าย ก็ถือว่าคุ้มค่าต่อเวลาหนึ่งชั่วโมงขับรถหนีความวุ่นวายจากเมืองเชียงใหม่มากพอแล้ว

เปิดทุกวัน 10.00 – 16.00 น. โทร. 09 3146 7726, Facebook: ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก

 

Nest Café @ Mae Rim

พิกัด: บูติกโฮเทลในสวนป่าอันร่มรื่น, ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม

สิ่งที่คุณจะได้พบ: สวนอันร่มรื่นรายล้อมไปด้วยยุ้งข้าวที่ได้รับการปรับปรุงให้กลายเป็นห้องพักสำหรับแขกโรงแรม มองไปทางไหนก็เพลินสายตาและเป็นสถานที่ชาร์จพลังทางใจชั้นยอดด้วย

ราคาท่านละ: 550 บาท (สำหรับ Sunday Brunch พร้อมการแสดงดนตรีแจ๊สขับกล่อม)

Nest Cafe เป็นร้านอาหารภายในสวนสวยของโรงแรม Nest Boutique Garden Home เสิร์ฟอาหารไทย อาหารไทยตำรับชาววัง และอาหารนานาชาติ รวมทั้งขนมอร่อยๆ ซึ่งแต่ละเมนูก็ให้อารมณ์โฮมเมดน่ารักๆ แบบคุณแม่ทำให้ทาน เข้ากันดีกับบรรยากาศของสวนอันร่มรื่น เพลิดเพลินหัวใจยิ่ง ที่เจ๋งกว่านั้นก็คือทุกช่วงสายของวันอาทิตย์ที่นี่ยังมี Sunday Brunch ที่มีดนตรีแจ๊สมาเล่นให้ฟังในสวน พร้อมกับเซ็ทอาหารทั้งไทยและนานาชาติ นอกจากนี้สวนสวยแห่งนี้ยังมีกิจกรรมเวิร์คช็อปอีกหลากหลายเปิดให้ทุกคนเข้ามาร่วมกิจกรรมสนุกๆ อยู่ตลอด

เปิดทุกวัน 10.30-16.30 น. โทร. 0 5386 2913, https://www.facebook.com/nestmaerim/

 

The Restaurant
& The Service 1921
Restaurant & Bar

พิกัด: Anantara Chiang Mai Resort, ถนนเจริญประเทศ

สิ่งที่คุณจะได้พบ: ทิวทัศน์ของแม่น้ำปิงที่มองออกมาจากฝั่งตะวันตก ซ้ายมือคือสะพานเหล็กที่เป็นหนึ่งใน landmarkของเมือง และเมื่อมองไปยังทิศตะวันออกเฉียงเหนือยังเห็นโบสถ์คริสต์หลังแรกของเมืองเชียงใหม่

ราคาท่านละ: อาฟเตอร์นูนทีของโรงแรมอยู่ที่ 800 บาทต่อท่าน และ 1,100 บาทสำหรับสองท่าน

ห้องอาหารของอนันตรา เชียงใหม่ ตั้งอยู่ภายในอาคารทรงโคโลเนียลที่เคยเป็นที่ทำการกงสุลอังกฤษ และได้รับรางวัลอนุรักษ์สถาปัตยกรรมยอดเยี่ยมจากสมาคมสถาปนิกล้านนา เป็นอีกหนึ่งสถานที่อันยอดเยี่ยมสำหรับการพาคนรักมานั่งจิบอาฟเตอร์นูนทียามบ่าย ส่วนตอนเย็นแนะนำให้ใช้บริการห้องอาหาร The Service 1921 Restaurant & Bar ซึ่งเสิร์ฟอาหารเสฉวน เวียดนาม และไทย ตบแต่งภายใต้ธีม Secret Intelligence หรือสายลับอังกฤษ ซึ่งดีไซน์ของร้าน ‘ถึง’ และเท่มากๆ

เปิดทุกวัน มื้อเที่ยง 12.00-15.00 น. และมื้อเย็น 18.30-22.30 น. ส่วน The Service 1921 เปิดถึง 1.00 น.

โทร. 0 5325 3333, http://chiang-mai.anantara.co.th/

 

ก๋วยเตี๋ยวห้อยขา

พิกัด: ริมแม่น้ำปิง ถนนเชียงใหม่-ลำพูนสายเก่า

สิ่งที่คุณจะได้พบ: แม่น้ำปิงที่มีฉากหลังคือท่าน้ำอันคึกคักไปด้วยนกพิราบและพุทธศาสนิกชนที่มาปล่อยปลาในวัดชัยมงคล เมื่อมองไปทางทิศใต้ยังเห็นฝายพญาคำ ฝายเก่าแก่อันเป็นภูมิปัญญาของชาวล้านนาในอดีต

ราคาท่านละ: ไม่เกิน 100 บาทก็อิ่มแล้ว

ก๋วยเตี๋ยวตำรับอยุธยาพร้อมเนื้อโคขุนรสชาติเด็ดดวงราคา 40 บาท! ใช่, จะหาร้านก๋วยเตี๋ยวอร่อยๆ ราคาสบายกระเป๋า แถมยังได้นั่งห้อยขาชมวิวสวยๆ แบบนี้ได้ที่ไหนอีก ร้านนี้ยังมีอาหารพื้นเมืองอย่างข้าวซอย ขนมจีนน้ำเงี้ยว และกับข้าวพื้นเมือง ที่ต่อให้กินอย่างไร คิดราคาออกมา ต่อคนก็ไม่เกิน 200 บาท เชื่อสิ!

เปิดทุกวัน 9.00 – 18.00 น. โทร. 0 5324 4405, https://www.facebook.com/RimpingBoatNoodle/

 

ผาลาดตะวันรอน

พิกัด: เชิงดอยสุเทพ ด้านหลังสวนสัตว์เชียงใหม่

สิ่งที่คุณจะได้พบ: ทิวทัศน์ของเมืองเชียงใหม่ในยามค่ำคืนจากมุมสูง งดงามประหนึ่งดาวระยิบระยับบนพื้นดิน

ราคาท่านละ: 300-500 บาท (ไม่รวมเครื่องดื่ม)

หนึ่งในร้านอาหารคลาสสิคของเมืองเชียงใหม่ ตั้งอยู่บนระเบียงไม้ใกล้กับน้ำตกเชิงดอยสุเทพ ผาลาดตะวันรอนเสิร์ฟอาหารไทย อาหารพื้นเมือง และอาหารฝรั่ง (ขาหมูเยอรมันของที่นี่อร่อยเด็ดดวงมาก) แนะนำให้มาตอนเย็นและนั่งชิลไปถึงตอนค่ำ จะเห็นทัศนียภาพของเมืองเบื้องล่างค่อยๆ เปลี่ยนไปอย่างตราตรึง ตอนหัวค่ำที่นี่ยังมีดนตรีโฟลค์ Bluegrass (ดนตรีสไตล์คาวบอย) เล่นสด ซึ่งทุกวันนี้ก็หาฟังดนตรีแนวนี้ในเชียงใหม่ได้ยากแล้วด้วย

เปิดทุกวัน 11.30 – 24.00 น. โทร. 0 5321 6576, http://palaadtawanron.com/th/

Share this Feature

INTERESTING FEATURE