FEATURE

บทความสาระดี ๆ ที่น่าติดตามเกี่ยวกับ กิน เที่ยว

'เรนดัง' แกงเนื้อจากอินโดนีเซียที่อร่อยที่สุดในโลก!

หลังจากแกงมัสมั่นของไทยครองบัลลังก์อาหารที่อร่อยที่สุดในโลกมาเนิ่นนาน ล่าสุดเมื่อปี 2011 เว็บไซต์ CNN Go ก็ออกมาประกาศว่าตำแหน่งแชมป์มีการเปลี่ยนแปลงเสียแล้ว โดยตำแหน่งที่ว่าตกเป็นของ 'เรนดัง' (Rendang) แกงเนื้อตำรับชาวมุสลิมจากเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย

ด้วยความสงสัยว่าแกงนี้มันมีอะไรดีนักหนา เชฟตู-ปภัสสร ณ เชียงใหม่ เชฟใหญ่แห่งร้านกำแพงแก้ว ภัตตาคารอาหารไทยร่วมสมัยภายในพิพิธภัณฑ์ศิลปะใหม่เอี่ยม ก็เลยลองค้นหาสูตรอาหารและนำวัตถุดิบที่หาได้ในบ้านเรามาปรับสูตรเล็กๆ น้อยๆ ลองทำดูเพื่อพิสูจน์ความอร่อย ไม่เท่านั้น เชฟตูยังชวนคอลัมนิสต์ประจำเพจ Gindee by Compass มาลองชิมพร้อมกันด้วย

ไม่รู้เพราะสูตรดั้งเดิมหรือเป็นเพราะฝีมือการปรุงของเชฟตูกันแน่ แต่เอาเป็นว่า เมื่อคอลัมนิสต์ของเราได้ลองชิมเรนดังเนื้อ ซึ่งถูกบรรจุอยู่ในเมนูใหม่ของร้านกำแพงแก้วไปแล้ว ก็ปราศจากข้อสงสัยถึงผลการโหวตเมนูที่อร่อยที่สุดในโลกจาก CNN Go ทันใดเรนดังเป็นแกงเนื้อที่มีต้นกำเนิดมาจากชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิม 'มีนังกาเบา' บนเกาะสุมาตราตะวันตก ประเทศอินโดนีเซีย เป็นเมนูที่คล้ายแกงพะแนงเนื้อของบ้านเรา โดยแตกต่างก็ตรงที่เครื่องแกงของเรนดังจะหอมละมุนด้วยลูกจันทน์ป่นและเครื่องเทศเขตร้อนอีกหลากหลาย สอดรับไปกับความกรุบกรอบของแคนเดิลนัทหรือแมคคาเดมีย หากส่วนผสมอื่นๆ ก็มีเหมือนกัน ได้แก่ พริกแห้ง พริกไทย ขิง ข่า กระเทียม หอม ตะไคร้ ยี่หรา ลูกผักชี เป็นต้น

เชฟตูเริ่มต้นทดลองปรุงเมนูนี้โดยเคร่งครัดกับเครื่องเทศและตำรับดั้งเดิม หากเขาพบว่าเมนูที่ออกมาอาจไม่สอดรับกับลิ้นของคนไทย และเป็นเช่นที่หลายคนรู้จักเชฟผู้ที่นิยมอิมโพรไวซ์สูตรอาหารท่านนี้ เชฟตูก็ทดลองปรับสูตรอยู่หลายครั้งจนออกมาเป็นเรนดังเนื้อสูตรเฉพาะของเขา โดยเสิร์ฟคู่กับข้าวตังทอดร้อนๆ เก๋ไปอีกแบบ

เชฟตูเริ่มต้นทดลองปรุงเมนูนี้โดยเคร่งครัดกับเครื่องเทศและตำรับดั้งเดิม หากเขาพบว่าเมนูที่ออกมาอาจไม่สอดรับกับลิ้นของคนไทย และเป็นเช่นที่หลายคนรู้จักเชฟผู้ที่นิยมอิมโพรไวซ์สูตรอาหารท่านนี้ เชฟตูก็ทดลองปรับสูตรอยู่หลายครั้งจนออกมาเป็นเรนดังเนื้อสูตรเฉพาะของเขา โดยเสิร์ฟคู่กับข้าวตังทอดร้อนๆ เก๋ไปอีกแบบ
 


วัตถุดิบ
ใบมะกรูดหั่นฝอย/ มะพร้าวคั่ว/ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ (แทนแมคคาเดเมีย) /ลูกจันทน์เทศ/ ลูกจันทน์/ โป๊ยกั๊ก/ ยี่หร่า/ ลูกผักชี/ ใบกระวาน/ ลูกกระวาน/ อบเชย/ เกลือ/ น้ำตาลมะพร้าว/ และหัวกะทิ

(ทั้งนี้ปริมาณของเครื่องปรุงสำหรับทำน้ำแกงทั้งหมดจะขึ้นอยู่กับจำนวน portion ที่เสิร์ฟ อย่างของเชฟตูจะปรุงเป็นหม้อใหญ่เสิร์ฟสำหรับลูกค้าในร้าน 14-15 ที่ เชฟจะใช้เนื้อซี่โครงตุ๋น 3 กิโลกรัม ต่อหัวกะทิ 1 กิโลกรัม และเครื่องปรุงเฉลี่ยอย่างละ 1 ช้อนชา เป็นต้น)
 

 

วิธีทำ

  1. เริ่มจากปรุงเครื่องแกงก่อน โดยผัดเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน (ยกเว้นใบมะกรูด เกลือ และมะพร้าวคั่ว) ด้วยไฟปานกลาง ผัดจนหอมและน้ำแกงเดือด
  2. ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอย เกลือ และมะพร้าวคั่วลงไปหลังจากเครื่องแกงเซ็ทแรกเดือดได้ที่แล้ว
  3. เทเนื้อซี่โครงที่ตุ๋นล่วงหน้ามาก่อนจนนิ่ม ลงไปผัดกับเครื่องแกง
  4. ผัดเนื้อให้เข้ากับเครื่องแกงด้วยไฟอ่อน
  5. เตรียมข้าวตัง ด้วยการนำข้าวมาทอด ของที่ร้านกำแพงแก้วจะพิเศษหน่อยก็ตรงที่เขาใช้ข้าวสามประเภททอดด้วยกัน ได้แก่ ข้าวหอมมะลิ ข้าวหอมแดง และข้าวหอมนิล ส่งตรงจากไร่เกษตรอินทรีย์ในอำเภอสบปราบ จังหวัดลำปาง
     


น้ำแกงเข้มข้น กลมกล่อมและหอมหวนที่แทรกเข้าไปในเนื้อตุ๋นที่นุ่มกำลังดีจานนี้จะกินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็เข้าที แต่ถ้าได้กินกับข้าวตังทอดใหม่กรอบๆ ล่ะก็ รับรองกินเพลินจนหยุดไม่ได้ ทั้งยังได้สัมผัสของเครื่องแกงขลุกขลิก เนื้อนุ่มๆ และข้าวตังกรอบๆ ที่ผสานกันไปอย่างลงตัว

เรนดังเป็นเมนูที่นิยมอย่างมากในอินโดนีเซีย ก่อนจะแพร่หลายในละแวกใกล้ๆ เช่น มาเลเซีย สิงคโปร์ บรูไน และฟิลิปปินส์ ในบ้านเราโดยเฉพาะในเชียงใหม่ยังถือเป็นเมนูที่ใหม่มาก ใครอยากกิน ก็แนะนำให้โทรไปสำรองโต๊ะกันได้ที่ร้านกำแพงแก้ว ภายในพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยใหม่เอี่ยมร้านกำแพงแก้ว 
122 ถนนสันกำแพงสายเก่า ตำบลต้นเปา อำเภอสันกำแพง

(ภายในพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยใหม่เอี่ยม)
ร้านเปิดทุกวัน
(ยกเว้นวันอังคาร) 11.00-21.00 น.
โทร
. 09 2642 9414, 09 9629 9164
https://www.facebook.com/%E0%B8%81%E0%B8%B3%E0%B9%81%E0%B8%9E%E0%B8%87%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B9%89%E0%B8%A7-Kamphaengkeaw-By-Chef-Tutu-Officail-879268445535279/?fref=ts

Share this Feature

INTERESTING FEATURE