FEATURE

บทความสาระดี ๆ ที่น่าติดตามเกี่ยวกับ กิน เที่ยว

ชวนไปกินข้าวแช่ที่ร้านกำแพงแก้ว

ไม่อยากใช้คำว่าเฉลิมฉลองนัก แต่การได้รับประทานข้าวแช่ในช่วงเดือนที่ร้อนที่สุดของปี ก็คล้ายเป็นการเฉลิมฉลองให้กับฤดูกาลอย่างรื่นเย็นและเอร็ดอร่อยอย่างไม่ต้องสงสัย วันนี้ ‘กินดี’ เลยอยากชวนทุกคนไปลองข้าวแช่ตำรับชาววังฝีมือของเชฟตู – ประภัสสร ณ เชียงใหม่ แห่งร้าน ‘กำแพงแก้ว’ กัน ข้าวแช่ที่เรียบง่าย ครบเครื่องกำลังดี และอร่อยในแบบที่แอดมินกล้ารับประกัน

ข้าวแช่เป็นของว่างตำรับดั้งเดิมของชาวมอญ โดดเด่นด้วยข้าวสุกขัดแช่น้ำเย็น เสิร์ฟพร้อมเครื่องกับข้าวชนิดต่างๆ อาทิ ปลาป่น กะปิทอด หมูฝอย พริกหยวกสอดไส้ และเครื่องผัดหวานชนิดต่างๆ ข้าวแช่ดั้งเดิมจะได้ความเย็นจากการอบในหม้อดิน อวนความหอมด้วยกลิ่นน้ำดอกไม้ ข้าวแช่มักทำขึ้นเพื่อเป็นเครื่องสักการะเทวดาในช่วงตรุษสงกรานต์ของชาวมอญ ก่อนที่ชาววังจะนำตำรับไปปรับปรุง และเรียกว่า ‘ข้าวแช่ชาววัง’ มาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 กระทั่งในช่วงที่รัชกาลที่ 4 เสด็จสร้างพระนครคีรี พระองค์ท่านได้พระราชทานข้าวแช่แก่ข้าราชการ จนมีการจดจำสูตรไปทำต่อ เกิดเป็นข้าวแช่ตำรับชาวบ้านคู่เมืองเพชรบุรีในที่สุดด้วยความที่เป็นอาหารที่ใช้สักการะในช่วงเทศกาลตรุษสงกรานต์ ข้าวแช่จึงเป็นอาหารที่นิยมรับประทานกันมากที่สุดในช่วงสงกรานต์ด้วย อีกทั้งความที่ข้าวแช่มีความหอมและเย็นชื่นใจ เครื่องก็ไม่หนักมาก ทำให้สบายท้อง จึงเป็นอาหารว่างที่เหมาะจะรับประทานในฤดูร้อนอย่างชื่นบานเลยล่ะ

ข้าวแช่สูตรกำแพงแก้วจะใช้ข้าวสุกขัดแช่เย็นอวนกลิ่นดอกกะดังงาลนไฟและกลีบกุหลาบ ก่อนนำมาอบควันเทียนจากเพชรบุรีและลอยด้วยมะลิ เสิร์ฟในโถแก้ว ที่ทันทีที่เปิดออกควันหอมจะโชยออกมาเย้าจมูกอย่างรื่นรมย์ทีเดียว โดยเชฟตูเลือกเครื่องเคียง 5 อย่าง ไม่มากไม่น้อย หากก็ครบรสอย่างพอดี ซึ่งประกอบด้วย ปลาป่น (ปลาช่อนป่นคั่วน้ำตาลมะพร้าว), กะปิทอด (ลูกกะปิคลุกกระชายปั้นก้อนและนำมาทอด), ไชโป๊วผัดไข่, ไข่แดงเค็มห่อหมูบะช่อ และหมูฝอย ซึ่งแต่ละเมนู เชฟตูก็พิถีพิถันปรุงเองทุกขั้นตอน เพื่อให้ได้ความเข้มข้นกลมกล่อมในแบบที่ไปได้ดีกับข้าวแช่เย็นๆ หรือกระทั่งรับประทานเปล่าๆ

วิธีการรับประทานข้าวแช่นั้นจะเริ่มจากการทานเครื่องเคียง (โดยมากนิยมทานลูกกะปิเป็นชิ้นแรกก่อน) พอเคี้ยวให้ได้ซาบถึงรสและความเข้มข้นของกับข้าวแล้วก็ค่อยตักข้าวแช่ขึ้นทาน จากนั้นก็ซดน้ำข้าวแช่สักเล็กน้อยให้พอเย็นชื่นใจ ได้ทั้งความเข้มข้นของเครื่องเคียงและความหอมเย็นนวลลิ้นของข้าวแช่ สดชื่นและดับกระหายได้ดีทีเดียว

ข้าวแช่ของกำแพงแก้วจำหน่ายเพียงชุดละ 180 บาท อิ่มสบายท้องในราคาที่ย่อมเยาอย่างไม่น่าเชื่อ พร้อมเสิร์ฟแล้วในเดือนเมษายนนี้
 


นอกจากข้าวแช่ กำแพงแก้วยังมีเมนูตำรับชาววังอร่อยๆ ให้ได้ทานคลายร้อนอีกหลากหลาย อาทิ ปลาแห้งแตงโม ม้าฮ่อ และเมี่ยงคำ แต่ละเมนูเสิร์ฟมาอย่างพอดีคำ ได้ทั้งความอร่อย สดชื่น และสบายท้อง ใครว่าหน้าร้อนกินอาหารไม่อร่อย แนะนำให้ลองมาพิสูจน์กันที่นี่ร้านกำแพงแก้ว
122 ถนนสันกำแพงสายเก่า ตำบลต้นเปา อำเภอสันกำแพง (ภายในพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยใหม่เอี่ยม)
ร้านเปิดทุกวัน (ยกเว้นวันอังคาร) 11.00-21.00 น.
โทร. 09 2642 9414, 09 9629 9164 
https://www.facebook.com/pages/%E0%B8%81%E0%B8%B3%E0%B9%81%E0%B8%9E%E0%B8%87%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B9%89%E0%B8%A7-Kamphaengkaew-By-Chef-Tutu/875457872565930?fref=ts

Share this Feature

INTERESTING FEATURE