RECIPE

เครือข่ายเชฟที่เรารักและมิตรสหายผู้รักการทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจแบ่งปันสูตรอาหารอร่อยๆ

Palak Paneer แกงผักโขมสูตรอินเดียที่ใครลองจะต้องหลงรัก

ingradient

แม้เชียงใหม่จะมีร้านอาหารอินเดียเด็ดๆ หลายร้าน กระนั้นก็มีไม่กี่ร้านที่มีเมนูปาลัก พาเนียร์ (Palak Paneer) แกงผักโขมใส่เนยแข็งพาเนียร์ หนึ่งในเมนูอาหารยอดนิยมของภูมิภาคอินเดียเหนือเสิร์ฟ ซึ่งหนึ่งในภัตตาคารจำนวนน้อยนั้น The Whole Earth Restaurant ร้านอาหารอินเดียแห่งแรกๆ ของเมืองเชียงใหม่ก็ถือว่าทำเมนูนี้ได้อร่อยเด็ด ยากจะหาใครเหมือน Mohan Kumar เชฟชาวอินเดีย หัวหน้าเชฟแผนกอาหารอินเดียของ The Whole Earth Restaurant ชวนเราเข้าครัวปรุงเมนูนี้ไปพร้อมๆ กัน  

ส่วนผสม
ปาลัก (Palak) คือ ผักโขม ส่วนพาเนียร์ (Paneer) คือ เนยแข็งชนิดหนึ่งของอินเดียที่รูปร่างหน้าตาเหมือนเต้าหู้ แต่หอมมันกว่า ผสมผสานกันออกมาเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีทีเดียว แต่ถ้าใครหาพาเนียร์ไม่ได้ ก็ใช้เต้าหู้แบบบ้านเราได้เหมือนกัน โดยเชฟจะเตรียมสองวัตถุดิบหลักนี้ด้วยการเด็ดใบผักโขม และหั่นเต๋าเนยพาเนียร์ขนาดพอดีคำ ส่วนผสมอื่นๆ ก็เช่น หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ กะเทียมสับ พริกป่น ขิงและกระเทียมบด พริกเขียวสับ ลูกผักชีป่น ยี่หร่าป่น ผงขมิ้น วิบปิ้งครีม การัมมัสซาลา (ประกอบด้วยกะวาน อบเชย และกานพลู) ใบเมธี เกลือ และน้ำมัน
 

how to
  1. ต้มใบผักโขมในน้ำเดือดก่อนสักสองสามนาที จะทำให้ใบเปื่อยได้ที่ ช่วยลดระยะเวลาปรุงลง หากอยากให้ผักคงสีเขียวสด ไม่ควรปิดฝาหม้อต้ม
  2. นำผักโขมไปปั่นให้ละเอียดแล้วพักไว้ เติมน้ำมันในกะทะ เอาการัมมัสซาลาและใบเมธีสับลงผัดในน้ำมัน
  3. ใส่กะเทียมสับ หอมสับลงผัด จากนั้นให้เติมเกลือ ผัดจนเหลือง และตามด้วยการใส่ขิง กระเทียมบด ผงขมิ้น มะเขือเทศ
  4. ผัดโดยใช้เวลาพอสมควร แล้วเติมส่วนผสมที่เหลือลงไปผัดให้เข้ากัน
  5. ใส่ใบปาลักที่ปั่นเสร็จแล้วลงไปเคี่ยวรวมกันให้เป็นซอส ใส่เนยพาเนียร์ลงไปผัดให้เข้ากัน สุดท้ายก็เติมวิปครีมเพื่อให้น้ำแกงข้นคลั่ก
  6. นำขึ้นจาน (เมนูนี้หน้าตาอาจไม่สวย แต่รับรองอร่อยเด็ด ติดใจแน่นอน
     

ขอขอบคุณสูตรอาหารจาก The Whole Earth Restaurant
88 ถนนศรีดอนไชย ตำบลช้างคลาน อำเภอเมืองเชียงใหม่
โทร. 0 5328 2463, http://www.wholeearthrestaurant.com/ 
ร้านเปิดทุกวัน 11.00-22.00 น. (มีที่จอดรถสะดวก)

Share this Post

INTERESTING RECIPE