RECIPE

เครือข่ายเชฟที่เรารักและมิตรสหายผู้รักการทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจแบ่งปันสูตรอาหารอร่อยๆ

Avocado Salad for Clean Meal

ingradient
เมนูนี้เป็นเมนูง่ายๆ ทานช่วงเวลาไหนก็ได้ ยิ่งช่วงอาโวกาโดในบ้านเรา ตอนนี้กำลังล้นตลาดราคาย่อมเยาและผลผลิตคุณภาพดี นอกจากนี้อาโวกาโดยังเป็นพืชที่มีคุณค่าทางอาหารสูงอีกด้วยค่ะ การเลือกอาโวกาโดไม่ยากและไม่ง่าย บางคนหยิบผลขึ้นมาบีบดู ถ้ามีความนุ่มเล็กน้อยแสดงว่าสุกแล้ว ทั้งนี้วิธีเช็คที่น่าจะชัวร์ (และไข่มุกใช้บ่อยที่สุด) คือการดูจากขั้วของผลของมันค่ะ คือให้เราดึงขั้วออกมาดู ถ้ายังมีสีเขียวๆ ขาวๆ แสดงว่ายังไม่สุก ถ้าสีออกเขียวๆ เหลืองๆ แสดงว่าเริ่มจะสุกแล้วแต่ยังไม่งอมดี แต่ถ้าสีเหลืองน้ำนมข้าวโพด แสดงว่ากำลังอร่อยเลยล่ะค่ะ

อย่างไรก็ดี สลัดอาโวกาโดจานนี้ ฉันเลือกผลที่ไม่สุกไปมาปรุงค่ะ เป็นผลมีสีเหลืองอมเขียว เนื้อไม่เละ เอามาแซมกับ มะเขือเทศ มะกอกดำ หอมแดงใหญ่ และแรดิช (Radish) แรดิชหาได้ง่ายในภาคเหนือค่ะและเป็นพืชเมืองหนาวหน้าใหม่ที่ตอนนี้เกษตรกรกำลังนิยมปลูก เพราะแรดิชปลูกขึ้นง่ายเหมือนหัวไชเท้าบ้านเรา สามารถกินสด นำไปต้มจืด หรือฝานบางๆ ใส่ในสลัดก็อร่อยเช่นกัน แถมยังอุดมไปด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และวิตามินซี จานนี้เหมาะสำหรับคนเริ่มกินคลีน เพราะน้ำสลัดมีน้ำซีอิ้วที่ผ่านการหมักมาระยะหนึ่ง แต่ไข่มุกมีสูตรน้ำสลัดแบบลดโซเดียมแต่ยังคงความอร่อยมาฝากค่ะ

วัตถุดิบหลัก
กุ้งสดตัวใหญ่ๆ จะเป็นแชบ๊วยหรือกุ้งขาวก็ได้ / อาโวกาโด / ผักสลัดต่างๆ ที่ต้องการใส่ / มะกอกดำ / หอมแดงใหญ่ / มะเขือเทศเชอรี่ / แรดิช

วัตถุดิบสำหรับทำน้ำสลัด
โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ / น้ำมิริน 1 ช้อนโต๊ะ / น้ำส้มคั้นสด 3 ช้อนโต๊ะ / น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ / งาขาวคั่วแล้ว โรยตามใจชอบ / ผงปาปริก้า (ใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้) / พริกไทยบดหยาบ / น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ / น้ำมันมะกอกนิดหน่อย
how to
วิธีการปรุงน้ำสลัด

1. หั่นอาโวกาโดเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า หั่นมะกอกดำเป็นแว่นๆ หั่นหอมแดงเป็นชิ้นบางๆ (อย่าหั่นหนานะคะ เพราะกลิ่นอาจฉุนเกินไป) ฝานแรดิชเป็นแว่นบางๆ และผ่ามะเขือเทศเป็น 2 ซีก

2. นำกุ้งไปลวกในน้ำร้อน พอกุ้งเริ่มเป็นสีส้ม เนื้อเด้งๆ นำขึ้นแล้วพักไว้ รอจนกุ้งอุ่น หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

3. นำทุกอย่างคนรวมกันอย่างเบามือ ราดด้วยน้ำสลัดซีอิ้วแล้วเสิร์ฟได้เลยค่ะ ส่วนใครชอบน้ำสลัดอย่างอื่นสามารถทานคู่กันได้ ถ้ามีไข่กุ้งทานกับน้ำสลัดครีมไปกันได้ดีเลยทีเดียว แต่ถ้าควบคุมน้ำหนักก็ไม่แนะนำให้ทานค่ะ เพราะในน้ำสลัดครีม 1 ช้อนโต๊ะ มี 100 แคลอรี่ ประมาณเท่าตัวของน้ำสลัดซีอิ้วญี่ปุ่นเลยค่ะ
Share this Post

INTERESTING RECIPE