RECIPE

เครือข่ายเชฟที่เรารักและมิตรสหายผู้รักการทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจแบ่งปันสูตรอาหารอร่อยๆ

ไข่เจียวมังสวิรัติกับข้าวร้อนๆ

ingradient
เชื่อว่าแต่ละบ้านต้องมีสูตรอาหารอันเลอค่าที่ได้รับการตกทอดมาจากคุณยาย คุณย่า หรือพี่ป้า น้า อา สักท่าน สูตรอาหารเลอค่าบางทีก็เป็นอาหารจานง่ายๆ ไม่ซับซ้อน แต่ก็มีผลต่อจิตใจและอร่อยในรสที่ลูกๆ หลานๆ คุ้นเคย เช่นเมนูไข่เจียวฟักทองกับน้ำพริกมะเขือเทศเมนูนี้ ซึ่งไข่มุกได้สูตรมาจากคุณยายค่ะ

เมนูนี้เป็นอาหารที่ทำง่ายมากๆ ทำทานในวันที่เราไม่มีเวลามาก หรือถ้าวันไหนเริ่มเบื่อเนื้อสัตว์หรือเมนูที่อุดมไปด้วยไขมัน ก็ทำเจ้าเมนูนี้ทานได้ โดยเฉพาะคนป่วยที่รู้สึกพะอืดพะอมกับอาหาร การทานน้ำพริกมะเขือเทศนี่ก็ช่วยได้พอสมควรเลยล่ะ เพราะความเปรี้ยวของมะเขือเทศนี่แหละแก้อาการไม่อยากกินข้าวได้ดีนักแล ซึ่งมันก็เข้ากันได้ดีกับไข่เจียวใส่ฟักทองและใบโหระพา ทานกับข้าวสวยร้อนๆ จานนี้เป็นหนึ่งในจานโปรดประจำโต๊ะกินข้าวที่บ้านค่ะ

วัตถุดิบ
มะเขือเทศลูกเล็ก / ฟักทอง / ไข่ไก่ / ใบโหระพา / หอมแดงลูกเล็ก / พริกขี้หนูสวน / กระเทียมไทย / เกลือ / น้ำตาลปี๊บ
how to
1. นำมะเขือเทศลูกเล็ก กระเทียม หอมแดงลูกเล็ก พริกขี้หนู อบในเตาอบไฟฟ้า หรือเอาเสียบไม้แล้วจี้ที่เตาแก๊สก็ได้ค่ะ ไข่มุกเลือกเอาใส่กระทะแล้วเปิดไฟอ่อนๆ คั่วในกระทะให้มีกินหอม มีรอยไหม้ติดที่เปลือกมะเขือเทศนิดๆ เสร็จแล้วปิดไฟยกลง
2. โขลกพริก กระเทียมและหอมแดงด้วยกัน (จำนวนขึ้นอยู่แต่ความชอบแต่ละคน พริก 3 เม็ดกำลังดีสำหรับคนไม่ทานเผ็ดมาก) โขลกรวมกันจนละเอียดค่อยนำมะเขือเทศลงไป ใช้สากบี้ให้น้ำในมะเขือเทศแตก อย่าตำแรงนะคะ เพราะเดี๋ยวน้ำพริกจะเละ คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือนิดหน่อย และน้ำตาลปี๊บเพิ่มความหวานนิดๆ แต่ถ้าไม่ชอบน้ำพริกที่ติดรสหวาน ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ
3. เตรียมทำไข่เจียว หั่นฟักทองเป็นชิ้นเล็กๆ ต้องเล็กพอกะว่าสุกตอนเจียวนะคะ ถ้าใหญ่ไปไข่จะสุกอย่างเดียว กว่าฟักทองจะสุกเดี๋ยวจะไหม้เสียก่อน ใส่ใบโหระพาตอนเจียว หรือเอาโรยหน้าก็ได้ค่ะ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว หรือใส่เฉพาะเกลือก็ได้
4. เสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ เป็นอาหารที่ทานได้ทุกมื้อ และคลีนแบบไม่มีเนื้อสัตว์ด้วยค่ะ

Ingredients Tips
เลือกใช้มะเขือเทศที่ตลาด มะเขือเทศที่ใช้ทำน้ำขนมจีนน้ำเงี้ยวยิ่งดีค่ะ เพราะให้รสเปรี้ยวแบบธรรมชาติ ไม่ต้องใส่น้ำมะนาวในการตำน้ำพริกเลยค่ะ ส่วนฟักทอง ถ้าใช้ฟักทองญี่ปุ่นจะมีความหวานในตัวมันเอง เนื้อแน่น และหอมด้วยค่ะ
Share this Post

INTERESTING RECIPE