RECIPE

เครือข่ายเชฟที่เรารักและมิตรสหายผู้รักการทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจแบ่งปันสูตรอาหารอร่อยๆ

ยำสายบัว

ingradient

เมนูนี้เป็นเมนูที่ทำง่ายและรวดเร็ว ทานอร่อยไม่พอยังได้ประโยชน์ต่างๆ มากมายจากสายบัวด้วยค่ะ

สายบัว คือส่วนของก้านดอกบัว มีสรรพคุณช่วยลดอาการท้องผูก เพราะสายบัวมีกากใยมากทีเดียว อีกทั้งยังอุดมไปด้วยแคลเซียมและวิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยบำรุงสมองและลดอาการปวดเกร็งในช่องท้องได้เป็นอย่างดี ตำรับตำราอาหารหลากหลายรายก็ต่าง featuring สายบัวเข้าไปเป็นวัตถุดิบหนึ่งร่วมกับพืชผักอื่นๆ เมนูที่เราคุ้นเคยก็เช่น แกงส้ม แกงกะทิ หรือเมนูยำที่ไข่มุกนำเสนอข้างล่างนี้ ฯลฯ ส่วนสายบัวสดนิยมรับประทานแกล้มกับน้ำพริกกะปิ หรือน้ำพริกลงเรือก็เข้ากันดี สายบัวเหมาะอย่างยิ่งในการรับประทานหน้าร้อน เพราะนอกเหนือจากสรรพคุณที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว สายบัวที่แหละเป็นตัวดับร้อนในร่างกายดีนักแล

การทำยำสายบัว ง่ายๆ เลยค่ะ เลือกสายบัวจากดอกบัวที่มีสีขาวอมชมพู เพราะเนื้อจะกรอบหวาน แต่ถ้าหากเราหาซื้อตามซูเปอร์มาร์เก็ต หรือแม้แต่ตลาดสดสมัยนี้ ก็ยากที่จะเห็นมีดอกบัวติดมาด้วย จะมีทางเลือกก็แต่สายบัวแก่กับสายบัวอ่อนเท่านั้น อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับที่คนชอบค่ะ บางคนชอบรับประทานสายบัวอ่อน เนื้อก็จะฉ่ำๆ กรอบๆ มีสีเขียวอ่อนค่อนไปทางขาว ส่วนไข่มุกเลือกใช้ทำยำแบบผสมอ่อนแก่กันไปค่ะ เพราะแก่ก็กรอบเหมือนกัน แต่ต้องระวังนิดนึงนะคะ ถ้าลอกเปลือกสายบัวออกไม่หมด อาจจะทำให้เหนียวได้ ข้อดีของสายบัวอีกอย่างคือเนื้อสายบัวมันจะดูดซับน้ำค่ะ เช่นเวลาเรานำมายำ น้ำยำมันก็จะเข้าไปอยู่ในตัวสายบัวด้วย เวลากัดเข้าไปเราจึงได้ทั้งความสดชื่นของสายบัวและได้รสชาติของน้ำยำที่เราปรุงด้วย รื่นรสมากๆ

วัตถุดิบสำหรับน้ำยำ
พริกขี้หนูสวน / น้ำปลาดี / น้ำตาลปี๊บ / น้ำมะนาวแป้น

วัตถุดิบอื่นๆ
หมูสับแบบไร้มัน / หอมแดงซอย / ถั่วพู (ใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้) / ตะไคร้ / สายบัว

how to

วิธีการปรุงน้ำยำ
การทำน้ำยำ เคล็ดลับอยู่ที่การใช้น้ำปลาและน้ำมะนาวค่ะ ถ้าใช้น้ำปลาดีและมะนาวแป้น จะทำให้ได้น้ำยำที่มีกลิ่นหอมลงตัว เพิ่มรสชาติกลมกล่อมด้วยน้ำตาลปี๊บ การผสมน้ำยำเป็นสูตรไม่ตายตัว สูตรของฉันจะเป็น น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูสวนซอย 4 เม็ด น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ และนำมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน อ่อ…ถ้ากลัวจะมีรสเผ็ดมากไป แนะนำให้ใส่พริกทีหลังสุดนะคะ

วิธีการทำ
ที่ฉันเลือกหมูสับแบบไร้มันมาทำในยำ เพราะไม่ต้องการน้ำมันหมูค่ะ แต่หากใครชอบแบบติดมันก็ใช้ได้เหมือนกัน ก่อนอื่นตั้งน้ำให้พออุ่น น้ำไม่ต้องเยอะมาก กะให้พอเนื้อหมูสุกกับน้ำในระดับเท่าๆ กัน คนเนื้อหมูให้ไม่จับเป็นก้อน พอสุกยกลงพักไว้ (ไม่ต้องเทน้ำออก เพราะน้ำจากเนื้อหมูเป็นน้ำสต็อกอย่างดี ช่วยให้ยำมีรสชาติกลมกล่อมขึ้น) หั่นสายบัวตามขนาดที่ต้องการ ซอยหอมแดง ซอยตะไคร้ และถั่วพู (จะใส่ก็ได้หรือไม่ใส่ก็ได้) จากนั้นนำน้ำยำและเครื่องผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้ากัน และตักเสิร์ฟ

Share this Post

INTERESTING RECIPE